Tính toán kỹ địa điểm, công nghệ cho nhà máy điện hạt nhân
(Dân trí) - "Việc lựa chọn địa điểm cũng như công nghệ phải tính đến tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến an toàn của nhà máy, kể cả những trường hợp rủi ro nhất, như động đất, sóng thần, máy bay đâm...", Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.
Báo cáo về tình hình thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận sau sự cố điện hạt nhân tại Nhật Bản đã được Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trình bày trong ngày bế mạc QH khóa XII.
 
Giao EVN lập kế hoạch ứng phó sự cố điện hạt nhân
 
Báo cáo “rà” lại toàn bộ quy trình triển khai dự án xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận của Chính phủ được thực hiện sau khi nhiều đại biểu đề cập đến nội dung này khi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội những tháng đầu năm trước mối lo vì sự cố điện hạt nhân sau thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản.
 
Phối cảnh nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Trước những lo ngại của dư luận, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và Tập đoàn điện lực (EVN) rút kinh nghiệm trong quá trình lập dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương trong quá trình chỉ đạo thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đảm bảo an ninh năng lượng cần tính toán đề xuất cơ cấu hợp lý các loại nguồn điện, tránh tình trạng thiếu hụt trầm trọng khi xảy ra sự cố với một loại nguồn cung cấp .

Phó Thủ tướng nhận định, sự cố điện hạt nhân tại Nhật Bản cho những bài học rất lớn, đặc biệt là với Việt Nam, đang chuẩn bị đầu tư điện hạt nhân.

Vì vậy, việc lựa chọn địa điểm cũng như công nghệ phải tính đến tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến an toàn của nhà máy, kể cả những trường hợp rủi ro nhất, như động đất, sóng thần, máy bay đâm và những sự cố khác...  nhằm bảo đảm tính an toàn cao nhất cho nhà máy trong điều kiện có sự cố.

Chính phủ yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xây dựng, vận hành, bảo dưỡng nhà máy điện hạt nhân để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực điện hạt nhân để có thể ứng phó với mọi tình huống, kể cả khi có sự cố, cũng được đặc biệt chú trọng ngay từ bây giờ.

Chính phủ cũng đã giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lập kế hoạch ứng phó sự cố và xây dựng cơ sở kỹ thuật cho việc ứng phó sự cố. Chính phủ cũng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan liên quan nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của nước ngoài và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) để xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố hạt nhân cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Báo cáo QH trước khi khởi công tổ máy số 1

Về tiến độ dự án, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo thực hiện ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật và các công việc có liên quan đến dự án để có thể khởi công nhà máy số 1 theo đúng kế hoạch (năm 2014).

Sau báo cáo của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhắc lại trong nghị quyết của Quốc hội về đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã xác định phải chọn công nghệ hiện đại nhất, đã được kiểm chứng bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Nghị quyết cũng yêu cầu Chính phủ phải tính toán thiết kế chương trình theo tiêu chuẩn cấp đặc biệt, nghiên cứu đánh giá đầy đủ về tác động của các đứt gãy, kiến tạo địa chất, các hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng ở khu vực triển khai dự án...

"Quốc hội đã yêu cầu trước khi xây dựng tổ máy đầu tiên, Chính phủ phải báo cáo Quốc hội kết quả chuẩn bị. Như vậy, căn cứ vào tình hình thực tiễn chuẩn bị triển khai dự án, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ và tình hình thực tế, Quốc hội sẽ xem xét và có quyết định phù hợp" – Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh.