TQ thừa nhận đập Tam Hợp gặp vấn đề
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hợp đã và đang gây ra một loạt các vấn đề lớn cần giải quyết nhanh chóng.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của chính quyền nói rằng dự án gây ra các vấn đề về môi trường và tái định cư liên quan tới 1,3 triệu người.

Tam Hợp là đập lớn nhất thế giới mà tổng chi phí xây dựng có thể lên tới 40 tỷ USD.

Đây dường như là lần đầu tiên các lãnh đạo trong chính phủ trung ương Trung Quốc thừa nhận các vấn đề của dự án.

Việc thừa nhận được nêu ra trong một tuyên bố từ cơ quan nhà nước hàng đầu, Hội đồng Nhà nước.

Bản tuyên bố đầu tiên ca ngợi những thành tựu của dự án, nói rằng đập đã giúp làm giảm bớt lũ lụt, cải thiện thủy lợi và tạo ra nguồn điện.

Thế nhưng tiếp đó tuyên bố nói: "Có những vấn đề cấp bách cần được giải quyết, chẳng hạn như ổn định và cải thiện điều kiện sống cho người dân di dời, bảo vệ môi trường, và ngăn ngừa tai biến địa chất."

'Thảm họa'

Cố lãnh tụ cách mạng của Trung Quốc, Mao Trạch Đông, từng mơ ước xây dựng đập Tam Hợp. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1994.

Có những vấn đề cấp bách cần được giải quyết, chẳng hạn như ổn định và cải thiện điều kiện sống cho người dân di dời, bảo vệ môi trường, và ngăn ngừa tai biến địa chất

Hội đồng nhà nước Trung Quốc

Đập được hoàn thành vào năm 2006, với hồ chứa đạt chiều cao đầy đủ của nó vào năm ngoái sau khi 'nhấn chìm' 13 thành phố, 140 thị trấn và 1.350 ngôi làng.

Các lãnh đạo địa phương và các nhóm vận động từng có thời gian than phiền về các vấn đề có liên quan đến dự án.

Tại một hội nghị do chính phủ tổ chức hồi năm 2007, các quan chức địa phương đã cảnh báo về "thảm họa môi trường".

Một vấn đề có vẻ là do biến động của mực nước hồ chứa rộng lớn, vốn trải dài tới 660km khiến gây ra hiện tượng lở đất thường xuyên.

Chính phủ nói thêm cũng cần triển khai các công việc giúp đỡ những người bị buộc phải di dời vì công trình này.

Người dân cần có thêm việc làm, phương tiện vận chuyển tốt hơn và các phúc lợi an sinh xã hội được cải thiện, Hội đồng Nhà nước dưới sự chủ trì của Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết.

Đập Tam Hiệp, TQ

Hơn 1 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đập Tam Hiệp.

Biết trước

Đập Tam Hợp là một đại dự án gây tranh cãi ngay cả trước khi nó được phê duyệt.

Một phần ba số thành viên vốn thường tuân thủ Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch xây đập hoặc bỏ phiếu trắng.

Có lẽ với việc ngầm thừa nhận các vấn đề, người ta đã không tổ chức lễ kỷ niệm lớn nào khi hồ chứa đạt được chiều cao đầy đủ của nó hồi năm ngoái.

Trong tuyên bố mới nhất, Hội đồng Nhà nước cho biết họ đã biết về một số vấn đề, ngay cả trước khi công trình bắt đầu 17 năm trước đây.

Cơ quan này còn nói một số vấn đề đã phát sinh trong thời gian thi công xây dựng con đập và một số khác xuất hiện do "những yêu cầu mới của tình hình phát triển kinh tế và xã hội".

Nhiệm vụ đặt ra hiện nay là cần bắt đầu phân loại một số vấn đề trong đó, theo Chính phủ.